15.3.18

Ứng dụng công nghệ in 3D: Nhà 60 mét vuông in 3D giá 4.000 USD, rẻ hơn xây

Ngôi nhà dùng công nghệ in 3D này sẽ viết tiếp giấc mơ cho 1 tỉ người không có nhà trên toàn cầu.

Thức ăn, nước uống là nhu cầu cơ bản của mỗi con người. Tuy nhiên, 1,2 tỉ người trên thế giới cũng đang sống mà không có một mái nhà thực sự. Một startup tại Austin (Mỹ) vừa giới thiệu cách thức để giải quyết tình trạng này bằng cách sử dụng công nghệ in 3D.
ICON đã phát triển phương pháp in ngôi nhà một tầng diện tích khoảng 60 mét vuông bằng chất liệu xi măng chỉ trong 12 đến 24 tiếng. Nếu mọi chuyện đi đúng kế hoạch, một khu dân cư gồm 100 ngôi nhà sẽ được kiến thiết tại El Salvador vào năm sau.

Ngôi nhà mẫu sử dụng công nghệ in 3D của ICON có giá 10.000 USD nhưng hãng cam kết sẽ giảm giá xuống 4.000 USD trong tương lai gần. Ảnh: The Verge.
Công ty này đã hợp tác với New Story, một tổ chức phi lợi nhuận giải quyết vấn đề nhà ở trên toàn cầu. “Chúng tôi sẽ xây nhà cho cộng đồng tại Haiti, El Salvador và Bolivia”, Alexandria Lafci, đồng sáng lập New Story nói với The Verge.

Phiên bản đầu tiên của ngôi nhà, vừa ra mắt tại Austin, là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cung cấp nhà ở cho nhóm người có thu nhập thấp. Jason Ballard, một trong 3 người sáng lập của ICON, cho biết ông sẽ thử nghiệm nó như một văn phòng làm việc để kiểm tra tính thực tế của ngôi nhà. “Chúng tôi sẽ cài đặt các bộ kiểm tra chất lượng không khí. Để xem ngôi nhà có biến đổi hoặc tạo mùi gì không?”
Sử dụng máy in Vulcan, ICON có thể in ra cả một ngôi nhà với giá 10.000 USD và dự định giảm giá xuống còn 4.000 USD. “Nó rẻ hơn nhiều so với các ngôi nhà truyền thống tại Mỹ”, Ballard nói. Công ty của ông có khả năng in những ngôi nhà diện tích 74 mét vuông. Một căn hộ phổ thông ở New York có diện tích trung bình khoảng 80 mét vuông.

Nhà in 3D giá 4.000 USD Ngôi nhà này có diện tích 60 mét vuông, đầy đủ phòng khách, phòng tắm, phòng ngủ và mái vòm cong, dùng chất liệu bê tông.

Ngôi nhà mẫu này có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm và mái vòm cong. “Có một vài công ty có thể in nhà và kiến trúc”, Ballard nói. “Nhưng họ in một căn nhà kho. Khi dự án này thành công, chúng tôi sẽ có những ngôi nhà tốt nhất”.
Việc sử dụng chất liệu xi măng sẽ giúp giải tỏa nghi ngại về tính chắc chắn của công trình. “Tôi nghĩ nếu in bằng nhựa, chúng tôi sẽ gặp nhiều rắc rối”.
Ngay khi hoàn thiện thử nghiệm vật liệu và thiết kế, ICON sẽ di chuyển máy in Vulcan tới El Salvador để bắt đầu xây dựng. Họ nói rằng những ngôi nhà in 3D này giúp giảm tối thiểu rác thải và công lao động. Họ cũng muốn xây nhà tại Mỹ. Thậm chí, công ty này đã nghĩ xa xôi đến việc phục vụ cộng đồng người sống bên ngoài Trái Đất.
Theo Đức Nam (Zing)
Còn bạn, nếu có nhu cầu tìm Kiến trúc sư để gửi gắm những ý tưởng về ngôi nhà mơ ước của bạn, đừng ngần ngại liên hệ với KTS Vĩnh.

0 nhận xét: