28.8.21

Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ

Không đơn thuần là nơi ở cho gia đình, nhà còn là món quà báo hiếu con cái tặng đấng sinh thành.

Đang ở Australia, người con gái vẫn tìm đến kiến trúc sư ở Việt Nam để nhờ thiết kế, xây cho bố mẹ căn nhà mới thay cho ngôi nhà cấp 4 cũ ở huyện Đông Triều (Quảng Ninh).

Các kiến trúc sư đã xây lại hoàn toàn căn nhà trên mảnh đất hơn 320 m2 . Thiết kế mới có hai tầng, lấy màu trắng làm chủ đạo và sử dụng những đường cong để công trình thêm mềm mại.


Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 2.

Ngôi nhà hai tầng trên mảnh đất gần 3.000 m2 ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) do người con làm kiến trúc sư thiết kế và xây tặng cho bố mẹ.

Nhà thiết kế theo dạng chữ L, được thiết kế từ bốn hướng, có tầm nhìn bao trọn cánh đồng lúa và khu vườn. Công trình sử dụng hình khối đơn giản, bên ngoài sơn màu ghi để dù bị rêu hay dính nước cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.


Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 3.

Công trình ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) dành cho ba thành viên: bố hơn 90 tuổi, mẹ gần 90 tuổi và con gái hơn 60 tuổi ngồi xe lăn.

Để tiện cho sinh hoạt của gia đình, người con gái cùng kiến trúc sư thống nhất làm nhà hai tầng không cầu thang, thay vào đó là một hệ thống ram dốc từ ngoài cổng vào sàn tầng một và từ tầng một lên tới tầng hai.


Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 4.

Với mong muốn được sống cùng bố mẹ và con cái lớn lên bên ông bà, người con trai 8x cho xây căn nhà trên mảnh đất hơn 200 m2 ở Đà Nẵng.

Xuyên suốt toàn bộ ngôi nhà là các bộ cửa gỗ, trong đó bộ cửa ngoại thất nhìn ra khu vườn còn các cánh cửa nội thất hướng vào không gian sinh hoạt chung. Nhờ đó, các phòng đều đầy gió, nắng và kết nối với nhau.


Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 5.

Sau 30 năm sửa xe và làm đồng nuôi gia đình, đôi vợ chồng ở Quảng Ngãi được các con báo hiếu bằng ngôi nhà mái đỏ trên diện tích đất 80 m2.

Dù các con đã trưởng thành và đủ khả năng lo cho bố mẹ, đôi vợ chồng vẫn thích sống ở làng quê, tiếp tục những công việc trước đây nên căn nhà được bố trí chỗ sửa xe đạp ở sân trước và vườn rau trên mái.


Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 6.

Căn nhà 20 năm tuổi một phòng ngủ và một toilet của gia đình bốn người trên mảnh đất 4,7 x 31 m ở Tây Sơn (Bình Định) được người con trai học kiến trúc cải tạo cho bố mẹ.

Sau năm tháng thi công với tổng chi phí hơn 700 triệu đồng, ngôi nhà hai tầng mái lợp ngói hoàn thiện với ba phòng ngủ, hai toilet, một phòng khách, một bếp và một phòng thờ.


Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 7.

Ngôi nhà nằm gần dòng sông An Lão là món quà người con trai đang làm ăn trên thành phố tặng bố mẹ ở quê nhà Bình Định. Đây cũng là chốn sum họp của con cháu, anh em, họ hàng mỗi khi cúng giỗ, xuân về.

Để tái hiện ký ức về mảnh đất và gia đình, khi thiết kế, kiến trúc sư đã cố gắng đưa vào công trình những dấu ấn của kiến trúc và nội thất truyền thống với mái dốc, lợp ngói, cửa gỗ.


Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 8.

Ngôi nhà ở thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) được một nữ nhiếp ảnh gia xây cho bố mẹ và các anh chị em. Tận dụng kích thước 7,5x30 m của khu đất, nhóm thiết kế đã tạo ra khu vườn xuyên suốt chiều dài công trình và bỏ đi lớp cửa giữa phần sân vườn với khu vực sinh hoạt để căn nhà thoáng mát và luôn mở ra không gian xanh.


Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 9.

Nữ gia chủ ở quận Bình Tân (TP HCM) xây nhà rộng 190 m2 cho mẹ sau 30 năm bà sống trong căn nhà cũ xuống cấp. Người mẹ đã 70 tuổi, không thể leo cầu thang nên nhóm thiết kế bố trí chỗ ngủ của bà trên sofa giường (kéo ra thành giường, đẩy vào thành sofa) ở tầng trệt, đủ thoải mái, dễ xoay sở và gọi các con khi cần.

Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 10.

Đôi vợ chồng trẻ có hai con nhỏ nhưng bận bịu đi làm nên thường nhờ bà nội và bà ngoại thay nhau lên thành phố trông cháu.

Để những người bà không cảm thấy xa lạ giữa thành phố lớn, ngôi nhà 100 m2 ở huyện Nhà Bè được thiết kế với tiêu chí thông thoáng, nhiều ánh sáng và cây xanh như ở quê.Những ngôi nhà con cái xây tặng bố mẹ - Ảnh 11.

Việc cải tạo ngôi nhà 40 năm tuổi trên khu đất 100 m2 ở quận 5 do người con làm kiến trúc sư trong gia đình bảy thành viên chủ trì. Với mục tiêu tạo cảm giác thư giãn như resort nghỉ dưỡng, căn nhà được bố trí hồ nước, cây xanh và tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. Màu đỏ ở cổng, thang và mái tạo điểm nhấn cho côg trình.

Nguồn: VnExpress

Mọi nhu cầu về thiết kế, xây dựng nhà phố, biệt thự vui lòng liên hệ KTS HUỲNH VĂN VĨNH (SĐT: 0947_44_95_95)

0 nhận xét: