14.8.20

Nhà văn hóa Sinh Viên TP. HCM – Sáng tạo mới cho làng đại học


Nhà văn hoá sinh viên TP HCM – “Nhà Trắng của sinh viên” gây ấn tượng bởi thiết kế hình lục giác với 3.000 thanh lam bê tông nhẹ màu trắng bao quanh và giếng trời ở chính giữa toà nhà giúp công trình thông gió tốt, tận dụng ánh sáng tự nhiên mà không bị chói mắt.

Công trình có diện tích gần 40.000 m2, nằm trong khuôn viên của khu Đại học quốc gia TP HCM rộng 3,5 ha tại Dĩ An, do công ty GK Archi (Việt Nam) và Nihon Sekkei (Nhật Bản) thiết kế, được xem là một món quà tặng của UBND TP HCM cho sinh viên của Đại học quốc gia TP HCM. Công trình được khởi công từ năm 2014, khánh thành vào năm 2019 và đưa vào sử dụng từ năm 2020.


Thiết kế công trình hướng đến sự phát triển bền vững, hòa hợp với thiên nhiên. Những thanh lam bao quanh vừa là chi tiết tạo hình khối liên tục, vừa là hệ thống chắn nắng, cách nhiệt hiệu quả cho các không gian chức năng bên trong. Những thanh lam uốn lượn trên trên mặt đứng dường như giúp công trình trở nên mềm mại hơn. Hệ lam nhôm phía sau tạo khoảng trống để đối lưu không khí bên trong và ngoài công trình.

Khi bắt tay vào thiết kế, các kiến trúc sư đã nghiên cứu kỹ khí động học để tạo ra sự thông gió và ánh sáng tự nhiên cho toàn thể khối tích lớn của công trình bằng cách kết hợp hệ lam bao quanh bên ngoài cùng một ô giếng trời nằm ở giữa. Ngoài ra, trần của mỗi gian phòng đều có hệ thống dẫn gió để liên kết với các luồng khí nóng của bên trong khu vực giếng trời tạo nên những luồng không khí đối lưu chạy xuyên vào tận các ngõ ngách. Điều này đã đem lại cảm giác thoáng mát, dễ chịu cho sinh viên khi sử dụng công trình ngay cả trong những ngày hè oi bức. Nhà văn hóa sinh viên hầu như không cần đến hệ thống điều hòa không khí (chỉ lắp một số máy ở không gian kín như văn phòng, nhà hát, rạp chiếu phim).

Công trình được phát triển từ phương án đạt giải Nhất cuộc thi kế Nhà văn hóa sinh viên TP HCM tổ chức vào năm 2012, từ đó, GK Archi và Nihon Sekkei đã triển khai xây dựng một không gian tối ưu hóa các hoạt động văn hóa và thể thao cho các bạn sinh viên, với hy vọng tạo ra một môi trường hội tụ và gắn bó các bạn trẻ.

Công trình bao gồm nhiều không gian chức năng phục vụ các hoạt động văn hóa của sinh viên như: Rạp chiếu phim, khán phòng 900 chỗ, phòng hội thảo lớn, câu lạc bộ sinh hoạt, câu lạc bộ tư vấn, thư viện, khu vực truyền thống, khu vực sinh hoạt lớn, không gian phục vụ thể thao, giải trí.

Ngoài ra công trình còn có các không gian đa năng khác, đáp ứng hoạt động đa dạng, phong phú của sinh viên như khu Chợ Đêm mới với hơn 200 gian hang đầy đủ màu sắc được đặt trong khuôn viên Nhà văn hóa.

Khi công trình được hoàn thành vào năm 2020, bên cạnh các hoạt động văn hóa, nơi đây cũng là một trong những địa điểm tập trung sinh hoạt hàng tuần của các bạn trẻ. Nhà văn hóa sinh viên TP HCM đã trở thành điểm sống ảo, check-in yêu thích trên các mạng xã hội và diễn đàn của sinh viên nhờ kiến trúc biểu tượng rất dễ nhận biết và rất nhiều không gian rộng rãi, đa dạng.

Kiến trúc sư Nguyễn Trung Kiên đến từ công ty GK Archi, chủ trì thiết kế dự án, chia sẻ: “Với chúng tôi, điểm thành công của dự án là được các bạn sinh viên nơi đây đón nhận nhiệt tình sau thời gian dài thiếu không gian vui chơi, sinh hoạt bổ ích. Công trình đã góp phần tạo ra sự nhận biết rõ ràng hơn vị trí trung tâm trong khuôn viên Đại học quốc gia TP HCM, đặc biệt đã gây được ấn tượng với hình thức kiến trúc sinh thái thân thiện, cùng hệ thống thông gió tự nhiên xuyên suốt công trình.”

Một số hình ảnh khác của công trình:

Nguồn: © Tạp chí kiến trúc

>>Báo giá thiết kế nhà Đà Nẵng 2020

0 nhận xét: